lnwshop logo

บทความ

ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 13 เชื่อมต่อกับ MQTT
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
MQTT ย่อมาจาก Message Queue Telemetry Transport เป็นโปรโตคอลประยุกต์ที่ใช้โปรโตคอล TCP เป็นรากฐาน ออกแบบมาสำหรับงานที่ต้องการ ๆ สื่อสารแบบเรียลไทม์แบบไม่จำกัดแพลตฟอร์ม หมายถึงอุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถสื่อสารกันได้ผ่าน MQTT MQTT จะแบ่งเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งเซิร์ฟเวอร์มักจะเรียกว่า MQTT Broker ส่วนฝั่งผู้ใช้งานจะเรียกว่า MQTT Client ในการ…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 12 การใช้งาน HTTP
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 วันที่ผ่านมา
HTTP ย่อมาจาก HyperText Transfer Protocol เป็นโปรโตคอลที่ใช้งานในด้านเว็บไซต์และในระบบอินเตอร์เน็ต ในปัจจุบันเมื่อต้องการให้อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถสื่อสารกับข้ามแพลตฟอร์ม มักจะนิยมใช้งาน HTTP เนื่องจากเป็นโปรโตคอลมาตรฐานที่มีมาให้ใช้งานในทุกภาษา และทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ พื้นฐานของ HTTP มาจากโปรโตคอล TCP ที่มีการใช้เ…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 11 การสื่อสารผ่านโปรโตคอล TCP/IP
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 4 วันที่ผ่านมา
โปรโตคอล TCP เป็นหนึ่งในพื้นฐานของโปรโตคอลบนโลกอินเตอร์เน็ต ในโลกของการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบอินเตอร์เน็ตจะมีโปรโตคอลที่เป็นพื้นฐานอยู่ 2 ตัว คือ TCP และ UDP โปรโตคอล UDP โปรโตคอล UDP เป็นอีกโปรโตคอลหนึ่งบนโลกอินเตอร์เน็ต มีข้อดีคือสามารถรับ – ส่งข้อมูลได้ความเร็วสูงกว่าโปรโตคอล TCP แต่ข้อเสียคือไม่มีการตรวจสอบผลการส่งข้อมู…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 10 การใช้งาน WiFi
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
WiFi ถือเป็นหัวใจสำคัญและเป็นจุดเด่นของ ESP32 เลยก็ว่าได้ ด้วยการรวมส่วนของ WiFi มาในชิปพร้อมกับไมโครคอนโทรลเลอร์ทำให้สามารถประหยัดพื้นที่โดยรวมของระบบได้ รวมทั้งทำให้สามารถจัดการเรื่องของพลังงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การใช้งาน WiFi ใน ESP32 ยังง่ายกว่าชิป WiFi ตัวอื่นมาก โดยมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถเลือกโหมดการใช้งาน WiFi …
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 9 การขับอุปกรณ์กำลังสูง
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
อุปกรณ์กำลังสูงในที่นี้จะหมายถึง อุปกรณ์ที่ไม่สามารถนำ ESP32 เข้าไปควบคุมตรง ๆ ได้ เช่น มอเตอร์ หลอดไฟกำลังสูง หลอดไฟ 220VAC เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งในบทนี้เราจะมีเรียนรู้วิธีการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ช่วยให้ ESP32 สามารถขับอุปกรณ์กำลังสูงเหล่านั้นได้โดยไม่เกิดความเสียหายกับตัว ESP32 การขับอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้ากระแสตรง การขับจะหมา…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 8 การใช้งานเซ็นเซอร์ต่าง ๆ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
ESP32 มักจะถูกใช้ในงาน IoT (Internet of Things) ซึ่งเป็นงานที่จะนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปฝังลงในอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นฉลาดมากยิ่งขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วการจะทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นฉลาดมากขึ้นจะต้องใช้งานเซ็นเซอร์ในการตรวจวัดเพื่อประมวลผลการทำงานต่าง ๆ รวมถึงในงาน Smart Farm ที่ต้องใช้เซ็นเซอร์เกี่ยวกับอุณหภูมิและควา…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 7 การสื่อสารแบบอนุกรม
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
ในระบบสมองกลฝังตัวได้มีอุปกรณ์หลากหลายชนิดเข้ามาช่วยให้ไมโครคอนโทรลเลอร์สามารถทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม การเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านั้นจะต้องอาศัยช่องทางการสื่อสารแบบต่าง ๆ อีกทั้งหารสื่อสารแบบต่าง ๆ ยังแบ่งย่อยเป็นโปรโตคอลต่าง ๆ ได้อีกด้วย การสื่อสารระหว่างอุปกรณ์สามารถแบ่งได้ 2 รูปแบบ คือ การสื่อสารแบบขนาน คือการใช้สาย 1 เส้น แทนบิต…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 6 การควบคุมอินพุตเอาต์พุตพื้นฐาน
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จะใช้สัญญาณในการทำงาน 2 แบบ คือสัญญาณดิจิตอล และสัญญาณอนาล็อก ในบทนี้เราจะมาทดลองใช้คำสั่งต่าง ๆ ในการควบคุมอุปกรณ์กัน การควบคุมอินพุต / เอาต์พุตแบบดิจิตอล อินพุต / เอาต์พุตแบบดิจิตอล คือการใช้งานขา GPIO ในการอ่านค่า หรือเขียนค่าสถานะแบบดิจิตอล ซึ่งใช้งานตั้งอยู่บนพื้นฐานดิจิตอล คือค่าที่ได้หรือค่าที่เขียนจ…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 5 พื้นฐานการเขียนโปรแกรมบนแพลตฟอร์ม Arduino
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
“Arduino” เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ภาษา C / C++ ในการเขียนโปรแกรมสั่งงาน แต่การเขียนโปรแกรมในแพลตฟอร์ม Arduino นั้นจะง่าย และสามารถเข้าใจได้ นอกจากนี้ แพลตฟอร์มยังมีฟังก์ชั่นทำงานหลาย ๆ ที่อำนวยความสะดวกไว้ให้แล้ว เช่น ฟังก์ชั่นหน่วงเวลา ฟังก์ชั่นอินเตอร์รัพท์ ฟังก์ชั่นอ่านค่า GPIO ซึ่งในแพลตฟอร์มอื่น ๆ จะไม่มีการเตรียมฟัง…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 4 พัฒนา ESP32 ด้วย Arduino
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา
“Arduino” แต่เดิมเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการพัฒนาเฟิร์มแวร์ให้กับบอร์ด Arudino เท่านั้น แต่ภายหลังกลุ่มผู้พัฒนาโปรแกรม Arduino IDE ได้เริ่มรองรับการติดตั้งชุดพัฒนาเฟิร์มแวร์ให้กับบอร์ดอื่น ๆ ด้วย ทำให้บอร์ดอื่น ๆ ที่รองรับการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา C/C++ สามารถเข้ามาใช้โปรแกรม Arduino IDE ในการพัฒนาได้ นอกจากข้อดีของโปรแกร…
1
2
3
4
ถัดไป ›
แสดงบทความที่ 1-10 จากทั้งหมด 73 บทความ

หมวดหมู่สินค้า

บอร์ด และโมดูล [335]

CONTACT US

0841079779
facebook

เข้าร่วมร้านค้า

ร้านIOXhop
ร้านIOXhop
/www.ioxhop.com/
สมัครสมาชิกร้านนี้ เพื่อรับสิทธิพิเศษ

ระบบสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

สถิติร้านค้า

หน้าที่เข้าชม827,302 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด369,713 ครั้ง
เปิดร้าน12 พ.ค. 2558
ร้านค้าอัพเดท27 มิ.ย. 2560

TRACKCODE

  • ค้นหา
*ใส่ order id หรือ email ที่ใช้ในการสั่งซื้อ
ดูรหัสพัสดุทั้งหมด »
Go to Top