lnwshop logo

บทความ

การใช้ ESP32 ในโหมดประหยัดพลังงาน
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 13 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ด้วยคุณสมบัติของ ESP32 ที่เหมาะสำหรับทำอุปกรณ์ IoT ทั้งทำเป็น Node ต่าง ๆ และทำเป็น Gateway สำหรับการนำ ESP32 ไปทำเป็น Node มักจะมีปัญหาหนึ่งซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของผู้พัฒนา คือ ปัญหาการใช้พลังงาน การสร้าง Node ส่วนใหญ่มักจะใช้แบตเตอรี่เป็นพลังงาน เพื่อให้ Node สามารถทำงานได้ แต่ด้วยคุณสมบัติของ ESP32 ที่เมื่อมีการใช้งาน WiFi จะใช้…
ลองเล่น LoRa แนะนำบอร์ด LoRa32u4 และข้อกฎหมาย
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
(ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.semtech.com/) LoRa เป็นเทคโนโลยีการมอดูเลชั่น หรือการเข้ารหัสสัญญาณทางไฟฟ้าในรูปแบบเฉพาะ การมอตแบบ LoRa เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัท Semtech ที่ผูกขาดลิขสิทธิ์การมอตแบบ LoRa และเป็นผู้เดียวที่ผลิตชิปไอซีสื่อสารไร้สายที่มีการมอตแบบ LoRa ได้ การใช้งาน LoRa สามารถใช้งานได้แบบเสรี คือหากมีฮาร์ดแวร์ ก็สามา…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 15 การนำ ESP32 ไปใช้งานจริง
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
ในบทนี้จะเป็นตัวอย่างของการใช้ ESP32 สร้างโครงงานต่าง ๆ เพื่อนำโครงงานเหล่านี้ไปพัฒนาต่อยอดเพื่อใช้งานจริงต่อไป ทั้งนี้โครงงานทั้งหมดในบทนี้ จะใช้พื้นฐานที่ได้เรียนรู้ในบทต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ และโค้ดฟังก์ชั่นต่าง ๆ ร่วมกันเพื่อสร้างโครงงานขึ้นมา ในแต่ละโครงงานจะมีการต่อวงจรระหว่างอุปกรณ์กับ ESP32 ที่แตกต่างกัน เนื่อ…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 14 การทำงานแบบมัลติทาสกิ้ง
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา
มัลติทาสกิ้ง (Multitasking) คือการทำงานของโปรแกรม 2 โปรแกรมพร้อมกัน โดยผลที่เห็นได้คือกระบวนการทำงานที่วางไว้มากกว่า 1 การทำงานสามารถทำได้ไปพร้อม ๆ กัน เช่น การสั่งให้ไฟกระพริบพร้อม ๆ กับการสั่งให้อ่านค่าอุณหภูมิจากเซ็นเซอร์ โดยกระบวนการทั้ง 2 อย่างนี้จะแยกจากกันอย่างเด็ดขาดหมายความว่าโค้ดโปรแกรมที่ใช้แม้จะมีการเรียกใช้ฟังก์ชั่น…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 13 เชื่อมต่อกับ MQTT
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา
MQTT ย่อมาจาก Message Queue Telemetry Transport เป็นโปรโตคอลประยุกต์ที่ใช้โปรโตคอล TCP เป็นรากฐาน ออกแบบมาสำหรับงานที่ต้องการ ๆ สื่อสารแบบเรียลไทม์แบบไม่จำกัดแพลตฟอร์ม หมายถึงอุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถสื่อสารกันได้ผ่าน MQTT MQTT จะแบ่งเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งเซิร์ฟเวอร์มักจะเรียกว่า MQTT Broker ส่วนฝั่งผู้ใช้งานจะเรียกว่า MQTT Client ในการ…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 12 การใช้งาน HTTP
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา
HTTP ย่อมาจาก HyperText Transfer Protocol เป็นโปรโตคอลที่ใช้งานในด้านเว็บไซต์และในระบบอินเตอร์เน็ต ในปัจจุบันเมื่อต้องการให้อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถสื่อสารกับข้ามแพลตฟอร์ม มักจะนิยมใช้งาน HTTP เนื่องจากเป็นโปรโตคอลมาตรฐานที่มีมาให้ใช้งานในทุกภาษา และทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ พื้นฐานของ HTTP มาจากโปรโตคอล TCP ที่มีการใช้เ…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 11 การสื่อสารผ่านโปรโตคอล TCP/IP
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา
โปรโตคอล TCP เป็นหนึ่งในพื้นฐานของโปรโตคอลบนโลกอินเตอร์เน็ต ในโลกของการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบอินเตอร์เน็ตจะมีโปรโตคอลที่เป็นพื้นฐานอยู่ 2 ตัว คือ TCP และ UDP โปรโตคอล UDP โปรโตคอล UDP เป็นอีกโปรโตคอลหนึ่งบนโลกอินเตอร์เน็ต มีข้อดีคือสามารถรับ – ส่งข้อมูลได้ความเร็วสูงกว่าโปรโตคอล TCP แต่ข้อเสียคือไม่มีการตรวจสอบผลการส่งข้อมู…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 10 การใช้งาน WiFi
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 เดือนที่ผ่านมา
WiFi ถือเป็นหัวใจสำคัญและเป็นจุดเด่นของ ESP32 เลยก็ว่าได้ ด้วยการรวมส่วนของ WiFi มาในชิปพร้อมกับไมโครคอนโทรลเลอร์ทำให้สามารถประหยัดพื้นที่โดยรวมของระบบได้ รวมทั้งทำให้สามารถจัดการเรื่องของพลังงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การใช้งาน WiFi ใน ESP32 ยังง่ายกว่าชิป WiFi ตัวอื่นมาก โดยมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถเลือกโหมดการใช้งาน WiFi …
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 9 การขับอุปกรณ์กำลังสูง
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 เดือนที่ผ่านมา
อุปกรณ์กำลังสูงในที่นี้จะหมายถึง อุปกรณ์ที่ไม่สามารถนำ ESP32 เข้าไปควบคุมตรง ๆ ได้ เช่น มอเตอร์ หลอดไฟกำลังสูง หลอดไฟ 220VAC เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งในบทนี้เราจะมีเรียนรู้วิธีการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ช่วยให้ ESP32 สามารถขับอุปกรณ์กำลังสูงเหล่านั้นได้โดยไม่เกิดความเสียหายกับตัว ESP32 การขับอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้ากระแสตรง การขับจะหมา…
ESP32 เบื้องต้น :: บทที่ 8 การใช้งานเซ็นเซอร์ต่าง ๆ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 เดือนที่ผ่านมา
ESP32 มักจะถูกใช้ในงาน IoT (Internet of Things) ซึ่งเป็นงานที่จะนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปฝังลงในอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นฉลาดมากยิ่งขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วการจะทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นฉลาดมากขึ้นจะต้องใช้งานเซ็นเซอร์ในการตรวจวัดเพื่อประมวลผลการทำงานต่าง ๆ รวมถึงในงาน Smart Farm ที่ต้องใช้เซ็นเซอร์เกี่ยวกับอุณหภูมิและควา…
1
2
3
4
ถัดไป ›
แสดงบทความที่ 1-10 จากทั้งหมด 77 บทความ

หมวดหมู่สินค้า

บอร์ด และโมดูล [344]

CONTACT US

0841079779
facebook

เข้าร่วมร้านค้า

ร้านIOXhop
ร้านIOXhop
/www.ioxhop.com/
สมัครสมาชิกร้านนี้ เพื่อรับสิทธิพิเศษ

ระบบสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

สถิติร้านค้า

หน้าที่เข้าชม887,294 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด393,634 ครั้ง
เปิดร้าน12 พ.ค. 2558
ร้านค้าอัพเดท21 ก.ค. 2560

TRACKCODE

  • ค้นหา
*ใส่ order id หรือ email ที่ใช้ในการสั่งซื้อ
ดูรหัสพัสดุทั้งหมด »
Go to Top